Điều trị ung thư bằng can thiệp

http://lauhongkong.com.vn


Xạ trị là liệu pháp chữa ung thư thế nào

Ung thư là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh rất cao. Nhưng cho đến hiện nay thì có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hoá trị và xạ trị. Trong đó xạ trị là phương pháp được rất nhiều bệnh viện đưa vào và sử dụng, vậy điều trị ung thư bằng xạ trị như thế nào cũng như liệu pháp điều trị ung thư  bằng xạ trị như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé:

Phương pháp điều trị ung thư xạ trị là gì?

Là phương pháp chữa ung thư bằng cách sử dụng các dung dịch, chất hoá học tác động trực tiếp vào khu vực, mô tế bào ung thư. Xạ trị cũng như phẫu thuật, phương pháp này điều trị tại chỗ và chỉ có tác dụng lên vùng mà nó tác động.

Có 2 phương pháp điều trị xạ trị:

+             Xạ trị ngoài: Là phương pháp mà bác sĩ sử dụng các máy tác động lên tế bào ung thư từ bên ngoài cơ thể.

Đối với xạ trị ngoài thì sử dụng cho các bệnh nhân điều trị ung thư ngoại trú, với xạ trị ngoài thì cơ thể người bệnh không mang trong người những chất phóng xa dù trong quá trình điều trị hay sau này cũng vậy.

+             Xạ trị trong: Biện pháp được sử dụng nhiều nhất, phương pháp sử dụng các túi có chứa các hợp chất hoá học, chất phóng xạ được đặt trực tiếp lên khối u trong cơ thể người bệnh.

Với xạ trị trong thì bắt buộc bệnh nhân điều trị phải nằm trong viện vài ngày, bởi vì các chất phóng xạ sẽ được cấy vào trong người bệnh nhân, trong quá trình điều trị, người nhà không được phép vào thăm, nếu có thì chỉ có thể thăm trong thời gian ngắn để tránh việc tiếp xúc các chất phóng xạ trong người bệnh nhân. Sau khi điều trị, bác sĩ gỡ túi phóng xạ đó ra thì trong người bệnh nhân sẽ không còn những hoạt tính phóng xạ đó nữa, lượng phóng xạ trong người bệnh nhân sẽ được giảm đi từng ngày, cho đến khi được rời viện.

Xạ trị ung thư có tác dụng phụ không?

Dù bạn có điều trị ung thư bằng các phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng có xảy ra các tác dụng phụ như:

+             Sẽ khiến bệnh nhân cảm giác mệt mỏi và buồn nôn, rụng tóc, thường xuyên táo bón và tiêu chảy, cơ thể của người bệnh sẽ dễ bị nhiễm trùng do các bạch cầu và tế bào bị giảm ... đối với điều trị ung thư bằng hoá trị.
+             Còn đối với xạ trị thì việc tác động trực tiếp lên vùng ảnh hưởng sẽ bị đau, da bệnh nhân nổi đỏ, tăng sắc tố da, có thể để lại sẹo da ...

Nói chung, dù bạn điều trị ung thư bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng sẽ để lại những tác dụng phụ dù có muốn hay không, cho nên, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình những phương pháp điều trị theo sự tư vấn của bác sĩ, bởi vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí khối u, mức độ di căn khối u ,hay sức khoẻ của người bệnh có đảm bảo khi sử dụng phương pháp đó hay không, ...

Các giảm thiểu tác dụng phụ khi điều trị bằng xạ trị

Nếu bạn muốn giảm tác dụng phụ của xạ trị thì công việc của bạn là tăng cường sức khoẻ của cơ thể, khi đó sẽ giúp các tế bào trong cơ thể mạnh mẽ, giúp ngăn chặn những tác dụng phụ có thể gây ra cho tế bào. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay thì chưa có loại thuốc điều trị ung thư nào có tác dụng loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư , nhưng bù lại thì lại có rất nhiều các loại thuốc điều trị có thể hỗ trợ quá trình điều trị ung thư của người bệnh. Tác dụng chính của các loại thuốc này không phải là loại bỏ các khối u mà là giúp bạn tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ các tế bào của bạn trước những tác dụng phụ của việc điều trị ung thư bằng xạ trị và hoá trị gây ra.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây