Điều trị ung thư bằng can thiệp

http://lauhongkong.com.vn


Lùn và yếu

GiadinhNet - “Người Việt lùn”, “thanh niên Việt Nam uống rượu hàng đầu”, “sức bền của thanh niên Việt Nam kém”… là những gì mà báo chí mô tả sau một báo cáo công phu.

Báo cáo Quốc gia về thanh niên Việt Nam do Bộ Nội vụ và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) phối hợp công bố có một vài nội dung rất đáng suy nghĩ… không thể không buồn, mà mấy câu trên chưa thể lột tả hết được. Dù mẫu số của các cuộc khảo sát cho báo cáo này có thể chưa đủ lớn để đánh giá một cách toàn diện nhưng vẫn đặt ra một câu hỏi nghiêm túc cho toàn xã hội, đặc biệt là giới trẻ: Chúng ta ngày càng khỏe hơn, hay yếu đi?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa sức khỏe của con người bao gồm: Sức khỏe cá thể, sức khỏe gia đình, sức khỏe cộng đồng và sức khỏe xã hội. Sức khỏe thể chất bao gồm: Chiều cao, cân nặng, tỷ lệ hợp lý giữa chiều cao và cân nặng, sức bền, sự dẻo dai, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục… Sức khỏe tâm thần là thanh niên luôn giữ được trạng thái tâm thần ổn định, thỏa mái.

Sơ qua đã thấy thanh niên Việt Nam yếu rồi, chưa nói đến “tầm vóc” là chiều cao của thanh niên Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực, hay sức bền chung và chỉ số công năng tim trong vận động xếp loại rất kém so với thanh thiếu niên Nhật. Rất đáng ngại, bởi những chỉ số này không đơn giản là vẻ bề ngoài, nó là vấn đề ảnh hưởng tới nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Nhưng cũng không khó hiểu lắm với những kết quả ấy. Ở trường, thể dục là môn phụ. Hấp dẫn học sinh lại chẳng phải môn chính mà là những quán game bủa vây cổng trường. Cha mẹ chỉ muốn con điểm cao là sướng. Hi vọng gì ở những phòng gym lác đác và những sân bóng cỏ nhân tạo chiếm đất dự án mà mai này con cái còn ngại chui vào.

Trên thị trường thì sữa cho trẻ con đắt đến đau đớn. Ở chợ, thịt bẩn, rau độc lăm le nhảy vào mâm cơm mỗi gia đình. Không bệnh tật chết là may, mong gì cường tráng.

Và đừng ngạc nhiên khi báo cáo chỉ ra rằng, nam thanh niên Việt Nam hút thuốc, uống rượu bia hàng đầu thế giới, đừng ngỡ ngàng khi biết tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cũng cao nhất ở nhóm tuổi 20-24. Bởi chúng ta quá nhân ái không dám đánh thuế thuốc lá, bia rượu thật cao. Bởi chúng ta coi “1-2-3 zô” là “đặc sản” văn hóa, rồi cũng top đầu thế giới về số lượng quán nhậu rải khắp từ phố về quê.

“Cải tạo” giống nòi dĩ nhiên không phải nhiệm vụ đơn giản và đơn lẻ của một cơ quan nào đó, càng không thể ngày một ngày hai đòi thanh niên Việt Nam vươn mình bằng bạn bè thế giới. Muốn thay đổi được, cần những bước ngoặt ở mọi lĩnh vực cuộc sống.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây