Phát huy truyền thống vẻ vang và sự nghiệp cao cả của ngành Y tế

Thứ sáu - 12/10/2018 06:43
GiadinhNet - Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, toàn ngành Y tế không ngừng nỗ lực đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân.

Từ những hành động thiết thực, ngành Y tế đã thực hiện thắng lợi mục tiêu: Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và thói quen giữ gìn sức khỏe của nhân dân, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, toàn ngành Y tế đang không ngừng nỗ lực đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân. Ảnh: Chí Cường
Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, toàn ngành Y tế đang không ngừng nỗ lực đổi mới, năng động, sáng tạo, hiệu quả vì sức khỏe nhân dân. Ảnh: Chí Cường

 

Nỗ lực vì sức khỏe của cộng đồng

Phong trào thi đua trong toàn ngành Y tế đã được thúc đẩy mạnh mẽ từ Trung ương tới Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và 1.200 bệnh viện công trong cả nước. Tất cả cùng hướng vào tiêu chí chung “Vì sức khỏe của cộng đồng – vì sự nghiệp dân cường nước thịnh” với tâm đức “Lương y phải như từ mẫu – Thầy thuốc phải như mẹ hiền” mà Bác Hồ kính yêu đã dạy đối với ngành Y tế.

Trong giai đoạn 2011-2015, phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành Y tế đã được đổi mới như: Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác thi đua, khen thưởng; đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi cán bộ, công nhân viên chức khi tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước. Lấy phong trào thi đua làm động lực thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi đơn vị, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm và kế hoạch 5 năm (2011 - 2015), góp phần thực hiện xây dựng và phát triển. Các phong trào thi đua yêu nước được phát động thường xuyên, liên tục hàng năm, theo đợt và theo chuyên môn với những mục tiêu, kế hoạch và biện pháp rõ ràng, gắn chặt với các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành, của từng đơn vị.

Các phong trào thi đua của Bộ Y tế đều có mục tiêu và mục đích rõ ràng, thiết thực, hình thức phong phú, sinh động có tác dụng hỗ trợ cho các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế khả thi, hiệu quả hơn trong thực tiễn. Phong trào thi đua “Hướng về y tế cơ sở, cán bộ y tế làm theo lời dạy của Bác “người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”, cán bộ y tế quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Đề án 1816 và quy tắc ứng xử của cán bộ y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong toàn hệ thống” là điển hình về tổ chức phong trào thi đua.

Không ngừng nâng cao trình độ, rèn luyện y đức

Tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VI (được tổ chức ngày 17/9)  tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ rõ: Phát huy truyền thống vẻ vang và sự nghiệp cao cả của ngành Y tế, trong 5 năm qua, công tác thi đua khen thưởng của ngành Y tế đã có những bước đổi mới cả về nội dung và hình thức, đã bám sát nhiệm vụ chính trị với tình hình thực tiễn, thiết thực và hiệu quả, trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ tạo nên những thành công của các đơn vị và toàn ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VI là dịp để tổng kết, đánh giá phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, đúc rút những ưu, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua và thực hiện chính sách khen thưởng, rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra những phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua và làm tốt công tác khen thưởng trong thời gian tới. Đồng thời, Đại hội cũng là dịp tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, đã đạt nhiều thành tích xuất sắc. “Trên cơ sở đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực tích cực, mạnh mẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mới của giai đoạn 2016 -2020”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Toàn thể cán bộ ngành Y tế nước nhà, những “chiến sĩ áo trắng” luôn nhất quán trong việc học tập, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Lương y như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền". Bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức tiếp tục soi đường và chắp cánh cho đội ngũ cán bộ y tế nước ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Những người thầy thuốc không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên rèn luyện y đức để thực hiện lời dạy của Bác, để mỗi ngày, những đóng góp của mỗi cán bộ ngành Y đều là những hành động thiết thực thi đua yêu nước, vì sức khỏe của nhân dân.

 

Động lực để phát triển

“…Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của ngành Y tế đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế ghi nhận, tuyên dương và trao tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý. Phong trào thi đua yêu nước của toàn ngành Y tế trong thời gian qua thực sự đã trở thành động lực phát triển, góp phần quan trọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu được đề ra trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 – 2015.

Các hoạt động thi đua được tổ chức thường xuyên liên tục, vận dụng sáng tạo, phong phú thuộc các lĩnh vực Y tế dự phòng, Khám chữa bệnh, Dược, An toàn thực phẩm, Bảo hiểm y tế, Đầu tư xây dựng cơ bản, nhân lực y tế, khoa học công nghệ, Dân số - Sức khỏe bà mẹ trẻ em… Chúng ta đã khống chế thành công các dịch bệnh nguy hiểm, đảm bảo an toàn thực phẩm, bình ổn giá thuốc, đảm bảo sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Chất lượng các dịch vụ y tế khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế có bước tiến bộ rõ rệt. Các sáng kiến trong tổ chức hiến máu nhân đạo như “Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ”, vận động các hoạt động từ thiện, nhân đạo, như “Cùng ngư dân bám biển”, “Quỹ Vì ngày mai tươi sáng”, “Khám chữa bệnh cho 1 triệu người nghèo”, “Chiến dịch tiêm Sởi – Rubella cho 23 triệu trẻ em từ 1 – 14 tuổi”… đã thực sự gây xúc động, tạo được dấu ấn, được đông đảo nhân dân hưởng ứng, dư luận hoan nghênh.

Đặc biệt là các phong trào hướng về “Kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, “Vệ sinh yêu nước – nâng cao sức khỏe nhân dân”, “Bệnh viện cam kết không nằm ghép”,  “Thay đổi phong cách, thái độ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” hoặc các phong trào gắn với triển khai các đề án: Bảo hiểm Y tế toàn dân; Bệnh viện Vệ tinh; Bác sỹ gia đình, đưa bác sỹ trẻ về các huyện nghèo nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh toàn hệ thống, đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân, phục vụ nhân dân. Các phong trào thi đua được toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành và đông đảo nhân dân cả nước tích cực tham gia, ủng hộ…”.

(Trích phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Đại hội Thi đua

yêu nước ngành Y tế lần thứ VI, ngày 17/9/2015)

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây