Hội thảo khoa học về dầu cá với sức khỏe cộng đồng

Thứ sáu - 12/10/2018 06:39
GiadinhNet – Theo kết quả nghiên cứu, ở Việt Nam cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp chiều cao. Tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng cao hơn so với các nước trong khu vực.

Ngày 31/7, tại Đà Nẵng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học “Dầu cá Ranee và sức khỏe cộng đồng”.

Hội thảo thu hút gần 500 đại biểu là lãnh đạo Cục VSATTP, thành phố, lãnh đạo Sở Y tế, bệnh viện, Trung tâm y tế, Trung tâm Dinh dưỡng một số tỉnh lân cận Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế…tham dự.

Theo kết quả nghiên cứu, bệnh tim mạch gây ra 40% tổng số người chết ở Việt Nam, hầu hết là do tai biến mạch máu não hoặc thiếu máu cơ tim.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia trình bày bài tham luận: Thực trạng bệnh liên quan dinh dưỡng và giải pháp can thiệp tại Hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia trình bày bài tham luận: "Thực trạng bệnh liên quan dinh dưỡng và giải pháp can thiệp" tại Hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp chiều cao. Tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng cao hơn so với các nước trong khu vực. Ngoài ra, còn có sự gia tăng của các bệnh mãn tính không lây như: thừa cân béo phì, rối loạn lipid máu và tiểu đường type 2.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm đã nêu ra những nguyên nhân cơ bản, đó là do chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thiếu các vi chất thiết yếu và cuộc sống hàng ngày thiếu vận động điều độ làm gia tăng các căn bệnh thời đại.

“Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa, kiểm soát rối loạn Lipid máu, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng bằng chế độ ăn hợp lý, tránh thực phẩm có nhiều cholesterol. Các acid béo Omega 3,6,9 trong dầu cá tự nhiên có tác dụng làm giảm cholesterol, triglycerid, phòng chứng huyết khối.

Vì vậy, nên thường xuyên ăn cá hoặc bổ sung dầu cá, tăng rau xanh vào khẩu phần ăn và năng vận động. Tiện dụng nhất vẫn là dùng gia vị dầu ăn chiết xuất từ cá để bổ sung các dưỡng chất tự nhiên”, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho biết.

Trong lúc đó, các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết hiện khẩu phần ăn của người Việt đang thiếu dinh dưỡng trầm trọng, gây nên những tác hại lâu dài đối với sức khỏe con người.

Đức Hoàng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây